Rượu vang đang dần trở nên thức uống có cồn quen thuộc đối với người Việt Nam. Nó đang dần xuất hiện trong nhiều bữa ăn, bữa tiệc của người Việt. Tuy vậy rượu vang là thức uống có cồn tinh tế. Vì vậy thưởng thức rượu vang cũng là cả một nghệ thuật.

Khái niệm Rượu vang

Rượu vang là một loại nước uống có cồn, là nước cốt từ nho lên men phổ biến trong các buổi tiệc. Thưởng thức rượu vang là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng biết cách uống. Uống sao cho rượu có thể giữ được nhiệt độ, thông qua việc chọn ly uống hoàn hảo, rót rượu đúng cách, để rượu vang lắng xuống, cầm ly tinh tế và thưởng thức hương vị của Rượu vang.

Trước khi uống rượu vang

Muốn uống rượu vang phải giữ đúng nhiệt độ mới uống trọn vị. Nếu là rượu vang trắng, bạn cần ướp lạnh rượu trong tủ lạnh ít nhất là 1 giờ. Còn nếu là rượu vang đỏ, cách dùng tốt nhất chính là dùng trong nhiệt độ phòng.
Trước khi uống rượu vang, dùng dụng cụ mở rượu để mở. Nếu nút bần của chai khó mở thì hãy miết ngón tay trên nắp chai một cách thích hợp.
Trước khi uống rượu vang, cần kiểm tra xem rượu có được bình thường hay không. Nếu nút bần có dấu hiệu mốc meo hoặc biến máu thì không nên dùng chai rượu vang này nữa. Nếu nắp bần chai rượu không có vấn đề gì thì hãy ngửi nắp bần để chắc chắn rằng mùi vị của nó không gây sự khó chịu cho bạn.

Cách thưởng thức rượu vang

Rượu vang không giống như những loại rượu thông thường, thưởng thức rượu vang ngon ở chỗ nhấm nháp từ từ để từng hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ tan dần đều trên đầu lưỡi, đến cảm giác hương vị rượu ngập tràn trong khoang miệng người dùng.
Đối với là thức uống là rượu vang thì ai cũng có thể cảm nhận nó, nhưng không phải ai cũng biết cách thưởng thức đúng cách. Khi cầm ly rượu vang trên tay, không chỉ là vị giác mà tất cả các giác quan trên cơ thể chúng ta cùng cảm nhận rượu. Uống rượu vang đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài, phải là người có đam mê mới có thể thưởng thức và cảm nhận được những điểm khác nhau của nó.
Rót rượu cũng là một nghệ thuật trong thưởng thức rượu vang. Rượu rót ra không được quá ½ ly. Ly đựng rượu phải là ly thủy tinh, pha lê trong veo, có thể phản ánh chân thực màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Những người đam mê rượu vang thường cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn những giọt rượu khi được rót vào ly, ngắm nghía độ trong suốt cũng như sự thay đổi màu sắc tinh tế dưới ánh sáng.
Khi uống nên xoay nhẹ chân ly để rượu được trộn đều, đồng thời đưa rượu lên hít để có thể cảm nhận được hương thơm khó cưỡng ngay tại lúc đó. Chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị gì? Đó là mùi khói từ thùng ủ rượu được làm từ gỗ sồi. Mùi nho, mùi táo hay mùi của một loại trái cây bất kỳ nào đó. Tất cả mùi vị đều tự nhiên nhất, khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong từng giọt rượu.
Khi đã dùng toàn bộ các giác quan để cảm nhận rượu vang là đến bước quan trọng nhất của thưởng thức: Dùng bị giác để đánh giá rượu. Hãy nhớ cho một chút không khí tràn vào miệng song song với việc thưởng thức rượu. Khi uống rượu, chỉ cho một chút rượu trong vòm miệng, nhấp từng ngụm nhỏ, giữ lại một chút trong miệng rồi dùng lưỡi đưa qua đưa lại. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được những mùi vị sau: Vị ngọt tại đầu lưỡi, vị chua cạnh lưỡi và vị đắng ở cuống lưỡi.
Tư thế uống rượu vang cũng vô cùng quan trọng. Tay cầm ly, mắt mở trong tư thế đầu hơi nghiêng, mơ màng cảm nhận trọn vẹn hương vị ngụm rượu mà ta vừa uống. Vị chát nhẹ, vị nồng ấm, vị ngọt,… tất cả các hương vị tinh tế nhất sẽ được bạn cảm nhận hết khi bạn có một phong thái uống rượu bằng cả đam mê. Đó cũng là lý do tại sao ở những tiệc rượu, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, họ mới chính là những người sành rượu đấy.
Rượu vang nhập khẩu ngay khâu chọn lựa cho đến thưởng thức đều đòi hỏi những sự sành điệu, phong cách. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp tới bạn những kiến thức cơ bản về cách thưởng thức rượu vang, là tiền đề quan trọng để trở thành một người sành điệu về rượu, hay đơn giản chỉ là có thể cảm nhận được trọn vị của rượu nhất.

Tìm hiểu xu hướng quà tặng tết năm nhâm dần 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *